Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá hiệu quả nhất

Blog kiến thức tổng hợp

Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá hiệu quả nhất

Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá là điều vô cùng cần thiết, không chỉ với mỗi bộ môn bóng đá mà nó còn quan trọng trong hầu hết các bộ môn thể thao khác. Trong bài viết này Ca Khia TV sẽ hướng dẫn những kỹ thuật phổ biến để anh em có thể tăng hiệu quả trong quá trình thi đấu.

Kỹ thuật khởi động trong bóng đá là gì?

Kỹ thuật khởi động trong bóng đá là một hình thức làm nóng cơ thể và giúp tăng dần nhịp tim để đáp ứng những nhu cầu cần thiết khi tham gia chơi các bộ môn thể thao có vận động mạnh.

Khởi động sẽ mang lại rất nhiều ích lợi và giúp cơ thể có thể giảm được nguy cơ bị chấn thương. Đồng thời, nó cũng làm tăng tinh thần trước khi bắt đầu trận đấu với đối thủ.

Khởi động trong bóng đá là gì?

Khởi động trong bóng đá là gì?

Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá mang đến lợi ích gì?

Việc khởi động làm nóng cơ thể sẽ giúp tăng sức bền trước khi thi đấu, đây là điều mà anh em cần lưu ý khi tìm hiểu về cách đá bóng tăng thể lực nhé. Đây là khái niệm nghe có vẻ vô lý nhưng thực sự điều này đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu. 

Anh em cần phải có những kỹ thuật khởi động trong bóng đá để có thể làm nóng người và có thể để cho cơ thể thấm mệt trước khi bắt đầu vào thi đấu. Ban đầu thì có thể sẽ khá mệt nhưng dần dần cơ thể sẽ bắt đầu được hồi phục và rất lâu sau đó mới bị mệt trở lại.

Lợi ích thứ hai từ những kỹ thuật khởi động trong bóng đá là giúp cho tim thích ứng dần với những hoạt động diễn ra, cách này giúp cho tim không bị kích đột ngột do phải di chuyển với cường độ mạnh và nhanh, đây cũng là một điều giúp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là với những bộ phận nguy hiểm như là tim.

Điều thứ ba là làm giảm nguy cơ bị chấn thương cơ, khớp trong hoạt động bóng đá. Những bài tập này đều được sắp xếp theo một trình tự hợp lý, giúp cho các cơ khớp sẽ được hoạt động trơn tru từ từ, từ đó giúp giảm thiếu những chấn thương thường gặp phải.

Các kỹ thuật khởi động trong bóng đá cơ bản

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật sẽ làm nóng cơ thể dành cho những bộ môn thể thao khác nhau. Dưới đây Ca Khia TV sẽ giới thiệu tới anh em một số bài tập cơ bản để anh em có thể ứng dụng vào thực tế.

Kỹ thuật khởi động trong đá

Kỹ thuật khởi động trong đá

Những bước khởi động cơ bản

Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu với những bài tập chung bao gồm: Gập duỗi gối, xoay cổ tay cổ chân, xoay gối, xoay hông, xoay vai, mở hông, khép hông, khởi động khớp cổ (trước, sau, trái, phải và xoay).

Sau khi đã hoàn thành xong những bài tập chung anh em có thể xếp thành một hàng ngang trên biên dọc theo sân bóng sau đó thực hiện những kỹ thuật khởi động trong bóng đá sau:

 • Bước 1: Chạy bước nhỏ chậm, nâng cao cơ đùi, gót chân chạm mông.
 • Bước 2: Xoay người sau đó vặn người.
 • Bước 3: Chạy bắt chéo theo chiều ngang, dọc.
 • Bước 4: Sau khi đã thực hiện xong bước 3 rồi thì thực hiện động tác mở hông, sau đó khép hông lại.
 • Bước 5: Chạy nhanh 3 lần, lần 1 chạy tầm cỡ 25% sức chạy, lần 2 chạy cỡ 50% và lần cuối là chạy hết tốc độ.
 • Bước 6: Sau khi đã tăng tốc xong, thì bắt đầu uống nước nghỉ ngơi và bắt đầu căng cơ.

Những kỹ thuật căng cơ trong bóng đá và các điều cần lưu ý

Khi bắt đầu, anh em cần phải khởi động hệ tuần hoàn và hô hấp một cách chậm rãi từ từ. Khi bắt đầu vào sân, hãy chạy 2 vòng quanh sân tập. Vòng đầu tiên thì hãy chạy chậm chậm và vòng tiếp theo hãy tăng tốc nhanh hơn.

Do bóng đá là môn sử dụng phần thân dưới là nhiều, nên khi thực hiện những kỹ thuật khởi động ở khác khớp cần phải nhớ là theo thứ tự từ dưới lên trên và tránh làm điều ngược lại.

Còn với bài tập di chuyển bổ trợ thì lại theo những quy tắc ngược lại với bài tập ở những khớp theo quy tắc từ trên xuống, từ trước sau và trong ngoài mở đóng.

Theo nguyên tắc cơ bản thì khi cơ thể bắt đầu hoạt động ở đâu thì máu sẽ bắt đầu được tuần hoàn và lưu thông đến đó. Khi thực hiện thì đồng thời hệ cơ của cũng sẽ được kéo cân bằng theo.

Căng cơ sau khi đã hoàn thành những kỹ thuật khởi động trong bóng đá cơ bản là cách giúp anh em tránh được trường hợp bị chuột rút. Giúp anh em có thể căng cơ tùy ý, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên căng từ trái qua để đúng với nhịp độ của cơ thể.

Các lưu ý khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật khởi động trong bóng đá

Dưới đây là những yêu cầu chung trong việc khởi động trong bóng đá:

Những yêu cầu chung khi thực hiện kỹ thuật khởi động

 • Cần thực hiện khởi động vào đầu của buổi tập hoặc là trước trận đấu
 • Thời gian khởi động nên từ 15 đến 30 phút.
 • Trình tự để khởi động như sau: Động cơ – đưa cơ thể vào ý thức vận động – sau đó tuần hoàn – thở – khớp – vận động bổ sung – kích thích dây thần kinh – và cuối cùng là căng cơ.
 • Sau khi đã kết thúc quá trình khởi động, hãy đảm bảo rằng nhịp đập của tim từ 130 đến 140 lần trên phút.
Điều cần lưu ý khi khởi động trong bóng đá

Điều cần lưu ý khi khởi động trong bóng đá

Điều cần nhớ khi bắt đầu khởi động

 • Những bài tập để khởi động cho hệ hô hấp và tuần hoàn cần phải tăng dần theo tốc độ.
 • Các khớp đầu đầu cần từ dưới lên trên và tập trung chủ yếu vào phần dưới của cơ thể.
 • Vận động hỗ trợ cần thực hiện theo những nguyên tắc từ trên xuống dưới, trước ra sau, từ trong ra ngoài để kéo căng cơ và cho máu lưu thông một cách tốt nhất.
 • Căng cơ: Thực hiện theo từ dưới lên trên hoặc là ngược lại. 

Kết luận 

Những kỹ thuật khởi động trong bóng đá là điều vô cùng quan trọng đối với một cầu thủ chuyên nghiệp. Dù là trong bất cứ bộ môn thể thao nào nếu vận động thực hiện không đúng động tác kỹ thuật rất dễ dẫn tới chấn thương đáng tiếc. Hy vọng qua những chia sẻ từ Ca Khia TV đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn.