Ngày Trái Đất là ngày nào? Ý nghĩa to lớn của ngày Trái Đất

Blog kiến thức tổng hợp

Ngày Trái Đất là ngày nào? Ý nghĩa to lớn của ngày Trái Đất

Trong một năm có rất nhiều ngày kỉ niệm và các ngày lễ có ý nghĩa to lớn với các lĩnh vực khác nhau. Ngày nay, khi môi trường sống được quan tâm nhiều hơn và cần được bảo vệ mạnh mẽ thì việc có một Ngày Trái Đất để toàn thế giới cùng nhìn lại thực trạng những biến đổi của hành tinh mẹ Trái Đất là thực sự cần thiết, từ đó chung sức bảo vệ môi trường sống xanh này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngày Trái Đất là ngày nào qua bài viết dưới đây.

Ngày Trái Đất là ngày nào

Ngày Trái Đất là ngày nào

I. Thông tin cần biết về ngày trái đất

Ngày Trái đất có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, ra đời cách đây hơn 50 năm với sự tham gia trực tiếp của hàng chục triệu người cùng những hoạt động bảo vệ môi trường rộng rãi tại trên 192 nước.

1. Ngày Trái Đất là ngày gì?

Ngày Trái Đất là ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên, của Trái Đất với con người. Giờ đây, ngày Trái Đất được điều phối toàn cầu bởi Mạng ngày Trái Đất (Earth Day Network) và được tổ chức hằng năm tại hơn 192 quốc gia. Hiện nay, nhiều cộng đồng còn tổ chức “tuần Trái Đất” – một tuần thực hiện các hoạt động xoay quanh các vấn đề môi trường.

2. Lịch sử ra đời ngày Trái đất

Ngày Trái đất (Earth Day – ED) được đề xuất lần đầu bởi ông John McConnell vào năm 1970 ở nước Mỹ. Ông đã vận động cử hành tôn vinh Trái đất ngày 21/03/1970. Thành phố hưởng ứng là San Francisco, Mỹ, công bố ngày 21/3/1970 là Ngày Trái đất. Sau đó, Ngài U Thant – Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc đã công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế. Tuy nhiên, một bộ phận đông đảo người dân tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái đất và họ cử hành vào ngày 22/4 hàng năm.

Vào ngày 22/4/1970, nguyên thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Wisconsin, Mỹ – ông Gaylord Nelson đã phát động ngày Trái đất thứ hai với 20 triệu người tham gia. Đó là ngày mà nhân loại suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống, tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền ở thực tại. “Là cha đẻ của Ngày Trái đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái đất, đó là Luật Bảo vệ môi trường, Luật Không khí sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống an toàn” – dẫn lời Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

"Cha đẻ" của Ngày Trái Đất

“Cha đẻ” của Ngày Trái Đất

Nelson được biết đến như là một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới, là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên. Ông được đánh giá là không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ, luôn khiêm nhường và hài hước. Năm 1995, Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của Nelson trong công tác môi trường. Ông qua đời vào ngày 3/7/2005.

3. Ngày Trái Đất là ngày nào?

Ngày Trái Đấy là ngày nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm để có thể cùng nhau ghi nhớ và hưởng ứng ngày này. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day). Như vậy, ngày Trái Đất 2021 sẽ diễn ra vào thứ Năm ngày 22 tháng 4 năm 2021.

Ngày Trái Đất 2021 là ngày nào

Ngày Trái Đất 2021 là ngày nào

II. Ý nghĩa của ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất thực sự là một ngày có ý nghĩa vô cùng to lớn, là ngày vận động toàn dân nâng cao nhận thức và có những hành động thiết thực nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu. Trong ngày này, các cuộc tuyên truyền sẽ được tổ chức với mục đích kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, thực hiện trồng cây xanh, thu gom rác thải, hạn chế bật các thiết bị điện không cần thiết, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp. Các hoạt động này được diễn ra sôi nổi trên quy mô lớn tại nhiều quốc gia. Thậm chí, tại nhiều nước, đây không chỉ là một sự kiện quốc gia mà đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, diễn ra không chỉ trong một ngày mà trọn vẹn cả tuần.

Ý nghĩa của Ngày Trái Đất

Ý nghĩa của Ngày Trái Đất

Trên đây là những thông tin mà planpublicprocurement.org muốn chia sẻ để bạn đọc có thể biết được ngày Trái Đất là ngày nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và góp phần giúp ngày Trái Đất trở nên phổ biến hơn.