Kỹ năng là gì? Kỹ năng cơ bản nào mà một người cần phải có?

Blog kiến thức tổng hợp

Kỹ năng là gì? Kỹ năng cơ bản nào mà một người cần phải có?

Kỹ năng có lẽ một từ mà chúng ta cảm thấy rất quen thuộc trong cuộc sống. Tại vì kỹ năng là một yếu tố rất quan trọng giúp con người phát triển trong cuộc sống. Với những kỹ năng cơ bản như kỹ năng mềm, kỹ năng cứng,..giúp con người vượt qua những thử thách dễ dàng. Vậy bạn đã hiểu rõ về kỹ năng là gì? Hôm nay hãy cùng planpublicprocurement.org tìm hiểu về kỹ năng qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng là gì?

Kỹ năng hiểu đơn giản là khả năng giải quyết vấn đề

Không có khái niệm thống nhất cụ thể về khái niệm của kỹ năng. Mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau. Kỹ năng trong tiếng anh là Skill, hiểu đơn giản là khả năng áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết của con người để làm một việc gì đó, chẳng hạn như công việc kỹ thuật, chuyên môn hoặc tình cảm, sinh tồn, giao tiếp …

Nhìn chung, kỹ năng có thể được hiểu là khái niệm trên hoặc là một dạng rút gọn là khả năng hoặc việc sử dụng khả năng của một người để làm một việc gì đó nhằm đạt được một kết quả mong muốn.

Con người sẽ đưa những kỹ năng đã học được vào thực tế. Kỹ năng có thể được chia thành các cấp bậc khác nhau. Ban đầu bạn có thể có ít hoặc không có kỹ năng nào, nhưng sau một thời gian luyện tập, kỹ năng của bạn sẽ “lên level”. Đồng thời, cũng có nhiều loại kỹ năng. Để luyện tập, mỗi người cần có các loại và mức độ kỹ năng khác nhau.

II. Vai trò của kỹ năng trong cuộc sống

Kỹ năng giúp con người hoàn thiện bản thân

Hiểu được kỹ năng là gì có thể giúp các bạn hình dung được vai trò của kỹ năng. Kỹ năng giúp ích rất lớn trong cuộc sống của con người. Bởi lẽ trong cuộc sống bạn cần phải làm chuỗi hành động và thực hiện nhiệm vụ để bổ trợ cho nhau.

Tất cả những kỹ năng này đều đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc. Những kỹ năng này thường sẽ luôn giúp bạn với những điểm mạnh của chúng.

Ví dụ, kỹ năng lắng nghe giúp chúng ta rút ra những thông tin quan trọng và xây dựng sự đồng cảm và tin tưởng với những người xung quanh. 

Ngoài ra, kỹ năng đàm phán có thể giúp bạn thuyết phục khách hàng hoặc đối tác thực hiện một cuộc mua bán hoặc giao dịch thành công cho cả hai bên.

III. Một số kỹ năng cơ bản cần có

1. Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là kiến ​​thức, hiểu biết hoặc kinh nghiệm thực hành được định hướng về kỹ thuật và chuyên môn cao. Nói cách khác, kỹ năng cứng đề cập đến chuyên môn, bằng cấp, bằng cấp và chứng chỉ có liên quan.

Kỹ năng về công nghệ được xem là một kỹ năng cứng

Kỹ năng này thường được thực hành trong một khoảng thời gian nhiều năm hoặc được thực hành khi đang đi học hoặc đi làm sau đó phải trải qua bài test hay đánh giá năng lực.

Một số kỹ năng cứng phổ biến như:

  • Kỹ năng về tin học văn phòng như về Word, Excel, Powerpoint,..
  • Kỹ năng về ngoại ngữ như có chứng chỉ trong Tiếng Anh, Tiếng Hàn, …
  • Kỹ năng vận hàng máy móc,..

2. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm thuộc về nhân cách con người

Kỹ năng mềm là những thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, thời gian, thư giãn, xử lý khủng hoảng, sáng tạo, đổi mới …

Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm chủ yếu thuộc về nhân cách con người, không chuyên, không phải kỹ năng đặc biệt, không thể chạm vào.

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong công việc và là nguyên nhân quyết định đến 75% thành công của con người. Đó là một kỹ năng cần thiết cho công việc.

Một số kỹ năng mềm cần thiết như:

  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng lãnh đạo
  • Kỹ năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng đàm phán,…

3. Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là tổng thể của khả năng thích ứng với môi trường sống. Kỹ năng sống giúp con người đối mặt và xử lý các vấn đề, tình huống cụ thể trong cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng sống là kỹ năng giúp con người tồn tại trong cuộc sống

Tất cả các loại kỹ năng sống đều được hình thành, tích lũy ngay từ khi còn nhỏ và có được thông qua giáo dục và rèn luyện. Là một kỹ năng mà các bậc phụ huynh rất quan tâm và mong muốn con mình phát triển tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Tóm lại, kỹ năng sống vượt ra khỏi nhận thức và phát triển thành khả năng vận dụng kiến ​​thức để giải quyết các tình huống thực tế.

Các kỹ năng sống nổi bật như:

  • Kỹ năng thoát hiểm
  • Kỹ năng quản lý tiền bạc
  • Kỹ năng đối phó ứng biến,…

IV. Phương pháp rèn luyện kỹ năng hiệu quả

1. Tìm kiếm và đón nhận thử thách

Đừng chỉ ngồi một chỗ và dựa dẫm vào người khác. Bạn phải chủ động, ham học hỏi và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Đến đây, bạn sẽ học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức, bài học bổ ích.

2. Học hỏi không ngừng

Không ngừng học hỏi giúp chúng ta nâng cao kỹ năng

Lê Nin có câu “Học, học nữa, học mãi” thể hiện việc học không bao giờ là đủ. Để phát triển kỹ năng của bản thân hãy không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức từ đó phát triển jkyx năng. 

3. Tìm kiếm một người “thầy”

Tại nơi làm việc, việc tiếp thu kiến ​​thức mới và hiểu rõ hơn về kỹ năng chuyên môn là rất quan trọng đối với người cố vấn. Một người cố vấn giỏi có thể giúp bạn đối phó với một số thách thức và trở ngại mà bạn phải đối mặt.

Một cố vấn tốt là người nói cho bạn biết những gì bạn cần nghe chứ không phải những gì bạn muốn nghe. Họ có thể chia sẻ với bạn những kinh nghiệm và quan điểm mới mà họ đã có.

4. Thấu hiểu điểm mạnh/ yếu của bản thân

Hiểu rõ điểm mạnh/ yếu của bản thân để trau dồi thêm kỹ năng hiệu quả. Nếu là thế mạnh hãy bổ xung, trau dồi thêm. Còn là điểm yếu thì hãy học cách rèn luyện và khắc phục. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về kỹ năng là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy được kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Kỹ năng giúp chúng ta phát triển hơn mỗi ngày. Cảm ơn đã đón đọc!