Tự phụ là gì? Biểu hiện tính tự phụ trong cuộc sống như thế nào?

Blog kiến thức tổng hợp

Tự phụ là gì? Biểu hiện tính tự phụ trong cuộc sống như thế nào?

Tự phụ là một đức tính có lẽ khá quen thuộc trong cuộc sống chúng ta. Đây được xem là một thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con người với nhau. Và hiện nay có nhiều người biết mình có tính tự phụ nhưng không thể nhận biết hay hiểu rõ tự phụ là gì? Vậy hôm nay hãy cùng planpublicprocurement.org tìm hiểu về tính tự phụ cũng như cách khắc phục tính tự phụ ở bài viết dưới đây nhé!

I. Tự phụ là gì?

Tự phụ là tính cách quá cao ngạo tự mãn

Trong cuộc sống chúng ta đã gặp rất nhiều người có tính tự phụ nhưng vẫn chưa hiểu được tự phụ là gì? Tự phụ có thể hiểu là kiêu căng, ngạo mạn hay ảo tưởng về bản thân. Những người tự phụ thường rất kiêu ngạo và coi thường người khác vì họ luôn cho mình là người giỏi nhất và là trung tâm của sự chú ý.

Nói cách khác, tự phụ là thái độ kiêu căng, ngạo mạn, kiêu căng, nghĩa là làm quá lên trước mặt người khác, “hạ bệ họ”, coi người khác không ra gì. Những người tự phụ luôn sử dụng hành động và suy nghĩ của chính họ làm kim chỉ nam. 

Họ tự cho mình có tài, có quyền mà không cần phải tuân thủ những quy định chung. Dù là gia đình, tổ chức, công ty hay xã hội, bạn luôn nghĩ mình là số một và “trung tâm của vũ trụ”.

Tự tin nếu không đúng mực sẽ biến thành con người tự phụ. 

II. Biểu hiện của tính tự phụ trong cuộc sống

Người tự phụ luôn là người thể hiện tài năng quá mức

Người có tính tự phụ sẽ có một số biểu hiện như:

 • Luôn nghĩ về bản thân tốt hơn những người khác. Ngay cả khi họ có thể làm một điều gì đó, họ vẫn coi thường người khác và không có sự tôn trọng với bất kỳ ai.
 • Họ luôn nghĩ rằng họ luôn đúng, mọi thứ tôi làm đều đúng. Tất cả các ý kiến ​​đưa ra đều đúng.
 • Luôn đề cao bản thân và coi người khác kém hơn mình. 
 • Hay đổ lỗi cho người khác.
 • Kiêu căng, ngạo mạn khi giao tiếp với mọi người.
 • Thích khoe khoang về thành tích cá nhân và thậm chí phóng đại khi nó không đúng sự thật.
 • Hay tranh luận và không lắng nghe ý kiến ​​của người khác,..

III. Nguyên nhân của tự phụ

Tự phụ và tự tin chỉ cách nhau có một khoảng cách về sự tự tin đó là với người quá kiêu ngạo và ảo tưởng, một số nguyên nhân của tự phụ như:

 • Họ không biết sống khiêm nhường. 
 • Bản ngã thái quá dẫn đến ảo tưởng.
 • Quá đề cao bản thân mình
 • Những người bị ảo tưởng luôn cho mình là người giỏi nhất. 
 • Người có sự hiểu lầm nghiêm trọng về năng lực của mình. 
 • Quá kiêu căng không chí cầu tiến luôn nghĩ mình đã đủ giỏi và tài năng.
 • Những người quá kiêu ngạo không sẵn sàng cải thiện hoặc học hỏi từ những người đi trước họ.

IV. Tự phụ tốt hay xấu?

Tự phụ là một tính xấu

Tự phụ là một thói quen xấu làm tổn thương con người. Tự phụ dẫn đến tự mãn, kiêu ngạo và khinh thường người khác. Qua đó, người đó ảo tưởng về tài năng của mình, nảy sinh thói khoe khoang, xa lánh và coi thường mọi người.

Những người tự phụ thường nói quá nhiều về bản thân và không đáp ứng được nhu cầu của họ. Kết quả là họ không nhận ra khả năng của bản thân, đấu tranh để đạt được thành công và không được ai ủng hộ hay công nhận.

Họ cũng sẽ bị mọi người tránh xa, chế giễu không được yêu mến hay nể trọng. Và bản thân họ luôn mang một hình ảnh tiêu cực đến với mọi người không ai muốn lại gần. 

V. Sự khác biệt giữa tự phụ là tự tin

Sự khác biệt của tự phụ và tự tin

Nhiều người hiện nay cứ cho rằng bản thân mình là tự tin nhưng họ lại là một người tự phụ mà không thể nắm rõ được. Và hai khái niệm này cũng rất dễ bị nhầm lẫn.

 • Tính tự phụ là gì? Là một tính cách kiêu ngạo và luôn tin rằng mình là người tài năng nhất. Quá tự tin và kiêu ngạo làm giảm khả năng phán đoán vì họ không biết mình là ai.
 • Nhưng những người có tính cách tự tin thông minh hơn nhiều. Nhìn chung, những người tự tin cũng là những người rất kiêu ngạo và rất có năng lực, họ biết mình giỏi cái gì, giỏi cái gì và luôn biết cách để tỏa sáng.
 • Những người tự tin luôn biết họ giỏi hơn, nhưng họ không hạ thấp người khác vì điều đó. Họ luôn biết rằng nếu họ giỏi thì sẽ có người khác tốt hơn
 • Người tự tin luôn biết chứng minh năng lực của mình nhưng không hề khiến người khác cảm thấy khó chịu, ngược lại họ sống rất hòa đồng.
 • Người có tính cách tự tin cũng luôn cảm thấy vui vẻ và nhận được sự yêu thương từ mọi người.
 • Còn tự phụ sẽ kiêu ngạo đến mù quáng đánh mất sự tin tưởng của mọi người. 

VI. Khắc phục tính tự phụ như thế nào?

1. Luôn coi trọng người khác

Thể hiện sự tôn trọng đối với người khác, ngay cả khi trình độ và kỹ năng của họ thua kém bạn, là điều quan trọng vì nó hạn chế trí tưởng tượng của người khác. Vì vậy, nếu bạn tôn trọng đối phương, tình yêu sẽ quay lại và giúp đỡ bạn những lúc cần thiết.

Hơn nữa, tôn trọng cũng được coi là yếu tố cơ bản để tạo ấn tượng tốt hơn với bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh.

2. Khiêm tốn

Khiêm tốn là cách để khắc phục sự tự phụ

Ngoài ra, hãy luôn khiêm tốn, đừng quá tự tin và khoe khoang, những người khiêm tốn luôn được những người xung quanh kính trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Hãy xem tài năng, khả năng của bạn và sự công nhận từ gia đình và bạn bè là nguồn động lực để bạn làm việc chăm chỉ hơn và đóng góp cho xã hội. 

Sự khoe khoang và kiêu hãnh chỉ khiến bạn trở nên phụ thuộc. Đây là một cách nghĩ hoàn toàn sai lầm, phải dừng lại ngay lập tức.

3. Luôn hòa đồng

Bạn chỉ cần hạ thấp bản thân xuống thu bớt cái tôi lại hòa nhã với mọi người thì chắc chắn bạn sẽ được yêu quý.

4. Trung thực và thật thà

Hãy trung thực và thật thà trong mọi chuyện. Đừng vì chút ham muốn nhất thời mà nói dối, thổi phồng sự thật. Điều này cũng mất đi sự uy tín trong mắt người khác. Người thật thà sẽ luôn được yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ. Vậy nên họ rất thành công và gặt hái nhiều thành tựu trong cuộc sống. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tự phụ là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về tính tự phụ có thể giúp bạn hiểu rõ giới hạn của sự tự tin và tự phụ. Cảm ơn các bạn đã đọc!