Proxy là gì? Proxy dùng để làm gì? Tính năng của Proxy?

Blog kiến thức tổng hợp

Proxy là gì? Proxy dùng để làm gì? Tính năng của Proxy?

Theo như thống kê thì người dùng tại Việt Nam có nhu cầu truy cập các website nước ngoài tăng lên một cách đáng kể trong thời gian gần đây. Và để tăng bảo mật nhiều người dùng đã thiết lập proxy cho máy. Vậy bạn đã biết về proxy là gì hay tính năng của proxy là gì? Hôm nay hãy cùng  planpublicprocurement.org tìm hiểu về proxy qua bài viết dưới đây nhé!

I. Proxy là gì?

Proxy hiểu đơn giản là thiết bị trung gian giữa người dùng và internet

Proxy là gì? Proxy hay Proxy Server được hiểu là một thiết bị khác chịu trách nhiệm nhận và xử lý dữ liệu, giống như bộ chuyển đổi thông tin của Internet kết nối người dùng với Internet. Đây là một hệ thống máy tính hoặc một router khác được sử dụng để kết nối người gửi (sender) và người nhận (người nhận) thông tin.

Hay hiểu đơn giản thì proxy đóng vai trò là hệ thống giám sát các hoạt động của người dùng đến Internet. Các Proxy Server hoạt động như một tường lửa và bộ lọc web, cung cấp kết nối mạng chia sẻ và dữ liệu bộ nhớ để tăng tốc các yêu cầu thông thường.

Proxy có IP riêng và cổng truy cập cố định, tất nhiên sẽ khác nhau đối với từng vị trí và quốc gia.

Ví dụ: Với một Proxy Server address là 77.71.0.125:8081 thì địa chỉ IP của nó là 77.71.0.125 và cổng truy cập là 8081.

II. Tính năng của Proxy

Proxy có 3 chức năng chính là Tường lửa và Filtering, Chia sẻ kết nối với Proxy Server, Proxy Server và Caching. Cụ thể:

1. Tường lửa và Filtering

Proxy Server hoạt động ở tầng Application – tầng 7 của mô hình OSI và hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập. Cấu hình phù hợp cải thiện hiệu suất và bảo mật mạng. Proxy có các tính năng mà tường lửa thông thường không có.

2. Proxy Server và Caching

Proxy đóng vai trò như một catching khi vào trình duyệt web

Có ba cách để lưu vào bộ nhớ cache của các trang web để cải thiện chất lượng dịch vụ mạng. 

  • Đầu tiên, nó cải thiện băng thông mạng và tăng khả năng mở rộng. 
  • Thứ hai là nâng cao khả năng đáp ứng của khách hàng. 
  • Cuối cùng, bộ nhớ đệm của máy chủ proxy có thể được truy cập ngoại tuyến đến nguồn gốc hoặc các kết nối mạng trung gian, do đó cải thiện khả năng phục vụ.

Ví dụ như một HTTP proxy cache, web page sẽ load nhanh hơn trong trình duyệt web. Và các proxy server cache có thể tăng khả năng phục vụ. 

3. Chia sẻ kết nối

Một giải pháp cung cấp khả năng mở rộng và hiệu quả truy cập Internet. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp cho mỗi khách hàng một kết nối Internet trực tiếp. Nhờ proxy, tất cả các kết nối nội bộ có thể đi qua một hoặc nhiều proxy, kết nối với bên ngoài.

II. Cách hoạt động của proxy là gì?

Cách vận hành của proxy server

  • Proxy Server về cơ bản là một máy tính trên internet có địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn biết. Khi bạn gửi một yêu cầu web từ máy tính của mình, trước tiên nó sẽ được gửi đến Proxy Server. 
  • Đây là nơi dữ liệu được xử lý và các yêu cầu được thực thi. Nó cũng thu thập phản hồi từ máy chủ web và trả về dữ liệu trang web để bạn có thể xem các trang web trong trình duyệt của mình.
  • Ngoài ra, nó có thể mã hóa dữ liệu để không ai có thể đọc được khi đang chuyển tiếp. Cuối cùng, máy chủ proxy có thể chặn quyền truy cập vào các trang web nhất định dựa trên địa chỉ IP.

III. Phân loại máy chủ proxy

Proxy Server được chia thành 4 loại như sau:

1. Proxy trong suốt (Transparent Proxy)

Proxy trong suốt chỉ đơn giản cho các trang web biết rằng đó là máy chủ proxy và sử dụng địa chỉ IP để xác định các yêu cầu web. Các thực thể thường chọn proxy trong suốt để lọc nội dung do dễ đặt tên máy khách và máy chủ.

2. Proxy ẩn danh (Anonymity Proxy)

Proxy ẩn danh có tính bảo mật cao

Anonymous Proxy không gửi IP của bạn đến các trang web nên có tính bảo mật cao để chống đánh cắp thông tin và lưu lại thói quen duyệt web của bạn. Các proxy ẩn danh này cũng có thể ngăn các trang web phân phát nội dung quảng cáo dựa trên vị trí của bạn.

3. Proxy ẩn danh cao (High Anonymity Proxy)

Đây là proxy an toàn nhất nó có chức năng thay đổi địa chỉ IP theo định kỳ vì thế các web server sẽ khó theo dõi lưu lượng truy cập của người dùng. 

4. Proxy mạo danh (Proxy Distorting)

Proxy này hoạt động giống như một proxy ẩn danh và bảo vệ địa chỉ IP của bạn bằng cách gửi địa chỉ IP giả đến máy chủ nơi bạn có thể truy cập các trang web bị chặn.

V. Tại sao nên sử dụng proxy server

Proxy giúp kiểm soát việc truy cập internet

Dưới đây là một số lý do mà tổ chức hay cá nhân nên sử dụng Proxy Server như:

  • Kiểm soát việc sử dụng Internet: Thiết lập proxy server trên mạng nội bộ của công ty hoặc gia đình có thể giúp bạn giám sát việc truy cập internet của nhân viên, con cái và những người khác. Cơ chế bảo mật cho phép proxy từ chối quyền truy cập vào các trang web để văn phòng không thể nhìn thấy bất kỳ nơi nào khác.
  • Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ: Với khả năng sử dụng sao lưu bộ nhớ cache. Một máy chủ proxy có thể nhận và xử lý hàng trăm hoặc hàng nghìn lượt truy cập đồng thời. Điều này giúp tăng tốc độ truy cập và tiết kiệm rất nhiều băng thông. 
  • Quyền riêng tư: Bạn cũng có thể sử dụng proxy để duyệt web riêng tư hơn. Định cấu hình proxy server để kích hoạt mã hóa các yêu cầu web để không ai có thể đọc các giao dịch của bạn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tránh các trang web độc hại thông qua proxy server. 
  • Truy cập vào tài nguyên bị chặn: Proxy Server cho phép người dùng truy cập các trang web bị chặn. Bạn cũng có thể đăng nhập vào proxy server ở một vị trí khác và khai thác tài nguyên từ đó.

VI. Rủi ro khi sử dụng Proxy

1. Từ Proxy Server miễn phí

Ngay cả đối với các dịch vụ sử dụng mô hình doanh thu dựa trên quảng cáo, việc sử dụng server miễn phí cũng rất rủi ro. Miễn phí thường có nghĩa là ít đầu tư hơn vào phần cứng và mã hóa back-end.

Xem các vấn đề về hiệu suất và các vấn đề tiềm ẩn về bảo mật dữ liệu. Hãy cẩn thận nếu bạn đang sử dụng một máy chủ proxy hoàn toàn miễn phí. Một số máy chủ proxy cố gắng lấy cắp số thẻ tín dụng của bạn.

2. Không mã hóa

Nếu bạn sử dụng proxy server không mã hóa tức là bạn đang gửi thông tin của mình dưới dạng văn bản thuần túy, điều này sẽ làm cho bất kì ai cũng sẽ thấy được tên người dùng, mật khẩu và thông tin tài khoản của bạn. 

3. Chức năng hạn chế

Người dùng chỉ có thể đặt một proxy cho toàn bộ thiết bị vì proxy không hoạt động trên mỗi ứng dụng. Điều này thường gây ra rất nhiều bất tiện và khó khăn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về proxy là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin cơ bản về proxy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ lọc proxy. Cảm ơn đã đón đọc!