Ngày 19/8 là ngày gì? Ý nghĩa và các hoạt động ngày 19/8

Blog kiến thức tổng hợp

Ngày 19/8 là ngày gì? Ý nghĩa và các hoạt động ngày 19/8

Ngày 19/8 là ngày gì? Nếu không phải là người trong ngành chắc hẳn khá nhiều người không biết đến ngày lễ này. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về ngày này thì chắc chắn bạn nên xem bài viết dưới đây của Planpublicprocurement.org, bài viết sẽ cung cấp tất cả các thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động sẽ diễn ra vào ngày 19/8.

1. Ngày 19/8 là ngày gì?

Ngày 19/8 là ngày gì? Nếu như gia đình hay người thân của bạn làm trong ngành công an thì chắc hẳn bạn sẽ biết rằng ngày 19/8 là ngày truyền truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Vào ngày 12/12/2005, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam đã ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Công an nhân dân là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đây là đơn vị nòng cốt và có nhiệm vụ bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự quốc gia và an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Chức năng của lực lượng công an nhân dân chính là tham mưu chó Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện thống nhất quản lý về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
Lực lượng công an nhân dân Việt Nam được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối và trực tiếp về mọi mặt của Đảng cộng sản Việt Nam, sự thống nhất về mặt quản lý của Chính Phủ, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước và sự quản lý, chỉ huy của Bộ trưởng Bộ Công An. “Bản vệ an ninh tổ quốc” là câu khẩu hiệu của lực lượng này từ những ngày đầu thành lập.

ngày 19/8 là ngày truyền truyền thống Công an nhân dân Việt Nam

Ngày 19/8 là ngày truyền truyền thống Công an nhân dân Việt Nam

2. Nguồn gốc lịch sử của ngày 19/8

Chắc hẳn nếu đã biết ngày 19/8 là ngày gì thì khá nhiều bạn sẽ tò mò rằng từ đâu mà có ngày này. Nguồn gốc ngày 19/8 là dựa vào cột mốc của một sự kiện lịch sử trọng đại với dân tộc ta.
Ngược dòng lịch sử về tháng 8 năm 1945, đây có thể xem là giai đoạn vẻ vang trong lịch sử hào hùng của quân và dân Việt Nam ta. Cuộc cách mạng tháng 8 nổ ra mãnh liệt và giành được chiến thắng. Sự kiện này là bước đầu để tiến tới ngày giải phóng đất nước, ngày Quốc Khánh trọng đại của toàn dân tộc Việt Nam.

Nhận thấy thời cơ đã chín muồi khi cuộc chiến tranh thế giới đang suy yếu, ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra lời kêu gọi quân và dân ta cùng đồng lòng, nhất trí chờ chỉ thị để nổ ra cuộc tổng tiến công. Cụ thể, từ ngày 13 tháng 8 đến ngày 17 tháng 8, cơ quan đầu não của Đảng đã tổ chức cuộc họp khẩn và sau đó phát lệnh tổng khởi nghĩa toàn quốc.

Ngày 19 tháng 8 năm 1945, nhân dân ta đã đồng loạt cùng nhau kéo về Nhà hát lớn Hà Nội để thực hiện cuộc mít tinh và biểu tình lớn nhất trông lịch sử dưới sự bảo vệ của lực lượng Thanh niên tự vệ. Hành động quyết liệt đòi lại chủ quyền và độc lập cho đất nước này đã khiến cho thực dân Pháp phải run sợ. Cuộc biểu tình kéo dài đến cuối ngày và kết quả la quân và dân ta đã nhanh chóng làm chủ được khu vực này.
Nối tiếp thắng lợi của Hà Nội, quân và dân những địa phương khác trên cả nước như được tiếp lửa và đồng thời bùng nổ những cuộc đấu tranh giải phóng mạnh mẽ và quyết liệt trên toàn quốc.
Thời điểm diễn ra cuộc đấu tranh này, lượng vũ trang ở Bắc Bộ gọi là Sở Liêm phóng, ở Trung Bộ gọi là Sở trinh sát, ở Nam Bộ gọi là Quốc gia tự vệ cuộc, dù vẫn chưa có tên gọi chung tuy nhiên họ đều đảm đương một nhiệm vụ quan trọng đó chính là bảo vệ trật tự và an ninh cho xã hội. Những tổ chức trên cũng chính là tiền thân của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam ngày nay.

Cuộc biểu tình, mít tình tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 19/8/1945

Cuộc biểu tình, mít tình tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 19/8/1945

Đến ngày 21 tháng 2 năm 1946, Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là Bác Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các lực lượng này thành một lực lượng công an nhân dân ở cả ba miền được thống nhất một tên gọi thống nhất là Công an có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội; và thành lập Việt Nam Công an Vụ để quản lý lực lượng công an nhân dân do một Giám đốc đứng đầu, mà người đầu tiên là Lê Giản.
Cũng từ những sự kiện kể trên mà ngày 19/8 được quyết định lựa chọn để trở thành Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.

3. Ý nghĩa của ngày 19/8

Đối với toàn bộ người dân Việt Nam thì ngày 19/8 được xem là sự kiện lịch sử trọng đại đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam. Nhờ sự hi sinh anh dũng và quả cảm của toàn dân tộc mà đất nước chúng ta đã thoát khỏi sự áp bức, bóc lột trong gần 100 năm đô hộ của thực dân Pháp, thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa.
Đối với những người làm trong lực lượng Công an nhân dân thì đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh những đóng góp của lực lượng nòng cốt này đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh và giữ gìn trật tự, an toàn cho xã hội, cho đất nước.

4. Những hoạt động diễn ra ngày 19/8

Trong ngày tôn vinh lực lượng Công an nhân dân, tất cả người dân Việt Nam thường sẽ hướng về để bày tỏ lòng biết ơn khi tầng tầng lớp lớp các thế hệ của lực lượng này đã không ngại hi sinh, không ngại gian khổ để bảo vệ an ninh tổ quốc và an toàn của người dân đang sinh sống ở Việt Nam ta.
Ngày 18/9, các hoạt động thường sẽ diễn ra hàng năm là chương trình văn hóa văn nghệ kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, chương trình tọa đàm cùng các phong trào thi đua lập công chào mừng ngày 18/9, thăm hỏi các gia đình chiến sĩ công an nhân dân có công với tổ quốc, tuyên dương những tấm gương chiến sĩ công an nhân dân xuất sắc,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngày 18/9 là ngày gì, hi vọng sau khi biết về ngày này thì hàng năm bạn sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp đến lực lượng Công an nhân dân của Việt Nam ta.